Cách pha tỏi cho gà uống đem lại hiệu quả tốt cần nắm

Tỏi được xem là một loại thực phẩm có tác dụng quan trọng đối với gà mà những ai khi chăm sóc cũng đều cần quan tâm. Bởi khi sử dụng đúng cách sẽ giúp chiến kê tăng cường phòng bệnh hiệu quả. Tuy nhiên mọi người cần thiết phải nắm bắt về cách pha tỏi cho gà uống hợp lý. Nội dung bài viết ngay sau đây SV388 sẽ tổng hợp để anh em hiểu rõ về những kiến thức hữu ích để thực hiện hiệu quả nhé.

Tác dụng của tỏi đối với việc chăm sóc gà là gì?

Thực tế tỏi là thực phẩm đặc biệt tốt đối với sức khỏe của gà trong việc phòng chống bệnh hiệu quả. Đặc biệt trong thời gian giao mùa này khi sử dụng tỏi sẽ mang lại nhiều lợi ích: 

  • Đảm bảo gà phát triển với chất lượng thịt và trứng đảm bảo.
  • Giảm thiểu tỷ lệ tử vong cũng như giảm phòng bệnh hiệu quả tránh việc mắc các bệnh vặt. 
  • Khi biết cách pha tỏi cho gà uống giúp cải thiện về tình trạng lông và mào, đuôi làm tăng tính thẩm mỹ. 
  • Nhằm giảm nguy cơ nhiễm giun sán khi sử dụng tỏi trong đó vì khả năng điều trị giun sán hiệu quả đối với gà thả vườn.
  • Tỏi có các tác dụng trong việc giúp cho hệ tiêu hóa và hô hấp được duy trì ổn định tránh tác động của thời tiết hay căn bệnh nguy hiểm như thương hành, tụ huyết. 
  • Với những chú gà bị bệnh hô hấp mãn tính việc sử dụng kháng sinh để điều trị là điều cần thiết. Tuy nhiên mọi người dễ dàng có thể gia tăng hiệu quả bằng việc sử dụng thêm tỏi. 
Tỏi đặc biệt tốt với sức khỏe của gà nên được ưu tiên sử dụng
Tỏi đặc biệt tốt với sức khỏe của gà nên được ưu tiên sử dụng

Hướng dẫn cách pha tỏi cho gà uống đơn giản

Cách pha tỏi cho gà sử dụng không quá phức tạp đâu nhé, mời bà con tham khảo những cách dưới đây:

Cách pha tỏi cho gà uống dễ dàng

Nếu đang không biết cách để pha tỏi cho gà sử dụng mọi người hãy tiến hành giã nhuyễn hay băm nhỏ 2 đến 3 tép. Sau đó anh em cho vào 1 lít nước để gà uống. Hoặc mọi người đâm nhuyễn tỏi và vắt lấy nước cốt để hòa trộn chung với nước cho chúng sử dụng. Đối với phần xác anh em hãy trộn chung vào thức ăn hằng ngày nhằm tăng đề kháng. 

Khi sử dụng hằng ngày mọi người nên nhớ chỉ dùng một lượng nhỏ tỏi tránh lạm dụng. Trường hợp 2 đến 3 ngày/tuần thì nên tăng thêm liều lượng cho gà ăn uống đảm bảo hiệu quả cao. Cách pha tỏi cho gà uống khá đơn giản và không phức tạp cho mọi người dễ dàng thực hiện. 

Mọi nên chú ý biết cách pha tỏi cho gà uống hợp lý với liều lượng hợp lý 
Mọi nên chú ý biết cách pha tỏi cho gà uống hợp lý với liều lượng hợp lý 

Hướng dẫn cách ngâm tỏi cho gà uống hiệu quả

Cách pha tỏi cho gà uống tiếp theo mà nhiều người thực hiện đó là ngâm với rượu cho chúng sử dụng. Với cách này sẽ cầu kỳ hơn chút nhưng thuận tiện khi sử dụng và có thể bảo quản được lâu. Tuy nhiên anh em cần lưu ý loại tỏi để sử dụng là tỏi thường và mọc mầm với tỷ lệ 1:1.

Đối với cách ngâm tỏi với rượu cho gà uống rất đơn giản khi mọi người có thể thực hiện bỏ lớp vỏ ra và xắt lát. Sau đó mọi người cho lần lượt vào bình thủy tinh và đổ từ từ rượu trắng ngập bình rồi đem để ở nơi khô ráo không trực tiếp bị nắng chiếu. Khi ngâm được khoảng thời gian 1 tháng là anh em có thể đem đi sử dụng. Cách pha tỏi cho gà uống với hỗn hợp rượu ngâm này là mọi người thực hiện pha với nước và cho gà uống. 

Ngâm tỏi rượu cho gà uống sẽ có tác dụng hiệu quả cao và dễ thực hiện
Ngâm tỏi rượu cho gà uống sẽ có tác dụng hiệu quả cao và dễ thực hiện

Nhét trực tiếp tỏi vào miệng của gà

Bên cạnh các cách pha tỏi cho gà uống trên thì mọi người có thể thực hiện đập dập tỏi ra và lấy miếng nhỏ nhét trực tiếp để gà nuốt. Thế nhưng rất tốn sức và mất thời gian với những đàn gà có số lượng lớn. Đồng thời anh em cần chú ý tùy vào trọng lượng của gà mà cho ăn liều lượng cho hợp lý. Khi gà nặng dưới 1kg thì cho ăn nửa hay 1 tép tỏi. Đối với gà trên 1kg thì cho ăn 1 đến 2 tép tỏi. 

Đồng thời, mọi người nên ghi nhớ cho ăn tỏi vào buổi sáng hay trưa để có tác dụng một cách tốt nhất. Ngoài những cách pha tỏi cho gà uống đơn thuần trực tiếp hay ngâm rượu nhiều người còn ngâm với mật ong. Hỗn hợp này có tác dụng khá tốt nhưng lại rất tốn kém vì giá cả đắt đỏ tốn kém nhiều chi phí. 

Mọi người hãy nhét trực tiếp tỏi vào miệng của gà để đạt hiệu quả
Mọi người hãy nhét trực tiếp tỏi vào miệng của gà để đạt hiệu quả

Lưu ý khi cho gà uống nước tỏi để hiểu rõ

Ngoài nắm được cách pha tỏi cho gà uống đúng cách anh em cần chú ý nắm bắt một số các lưu ý khi cho gà sử dụng thực phẩm này: 

  • Không làm chín tỏi để cho gà ăn mà hãy luôn nhớ rằng sử dụng tỏi sống một cách tốt nhất.
  • Hãy thực hiện nghiền tỏi nát và trộn với thức ăn. 
  • Khi gà con đã quen với hương vị của tỏi là thử cắt 2 tép tỏi cùng lúc thành những miếng nhỏ và cho ăn trong bát tách biệt với thức ăn. 
  • Đối với những chú gà không mổ được nguyên tép mọi người hãy cắt nhỏ và khi được cho ăn riêng hãy cắt thành các miếng nhỏ và rắc lên thức ăn.
Anh em cần chú ý không làm chín tỏi vì sẽ mất tác dụng
Anh em cần chú ý không làm chín tỏi vì sẽ mất tác dụng

Nên cho gà ăn bao nhiêu tỏi là đủ?

Với cách pha tỏi cho gà uống anh em nên nhớ đừng quên quá lạm dụng sẽ chẳng những không tốt mà còn gây hại. Mọi người cần chú ý thực hiện một cách điều độ tốt nhất vì sẽ cản trở vi khuẩn trong hệ tiêu hóa làm gà không hấp thụ được.

Ngoài ra, khi mới bắt đầu cho gà sử dụng mọi người chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ và bỏ vào thức ăn đồ uống. Anh em không nên cho cả một củ tỏi vào nước với gà chưa từng uống. Mọi người cần cố gắng cho chúng làm quen từ từ. 

Mọi người đừng nên pha tỏi cho gà uống quá liều lượng
Mọi người đừng nên pha tỏi cho gà uống quá liều lượng

Lời kết

Như vậy, nội dung bài viết được tổng hợp trên đây SV388 đã giúp quý độc giả hiểu rõ về cách pha tỏi cho gà uống. Đây đều là các thông tin hữu ích được đông đảo mọi người tìm hiểu để có tác dụng nâng cao sức khỏe, thể lực cho gà đá. Mọi người nên chú ý thực hiện đúng cách để phát huy hiệu quả nhé.