Cắt mỏ gà an toàn không đau và mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cắt mỏ gà là kỹ thuật chăn nuôi được áp dụng rộng rãi hiện nay, mang lại cho chủ nuôi rất nhiều lợi ích đáng kể. Việc cắt mỏ kê đúng cách sẽ hạn chế tình trạng chúng cắn mổ gây tổn thương cho nhau, giảm tình trạng rơi vãi thức ăn, tăng lợi nhuận,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cắt mỏ kê đúng kỹ thuật và an toàn. Sau đây hãy cùng SV388 tìm hiểu phương pháp cắt mỏ chuẩn chỉnh cho gà nhé!

Vì sao nên cắt mỏ gà?

Ngoài việc cung cấp đủ thức ăn, nước uống, môi trường sinh hoạt hợp vệ sinh thì việc cắt mỏ sẽ giúp gà được sinh sống và phát triển tốt nhất, cụ thể như sau: 

 • Ngăn ngừa tình trạng gà mổ lông, cắn xé, thậm chí ăn thịt lẫn nhau. Đặc biệt, việc cắt mỏ rất cần thiết cho những trang trại chăn nuôi số lượng lớn vì nếu để đàn gà cắn mổ nhau thì sẽ gây thiệt hại kinh tế rất lớn. 
 • Nếu mỏ gà được cắt gọn gàng thì sẽ giúp chúng dễ dàng hơn trong việc lấy thức ăn, nước uống, hạn chế làm rơi vãi thức ăn gây lãng phí. 
 • Cắt mỏ gà còn giúp hạn chế gà bị thương trong quá trình thi đấu, giảm thiểu tỷ lệ chấn thương và tử vong ở gà. 
 • Theo một số chuyên gia nghiên cứu, cắt mỏ đúng kỹ thuật sẽ giúp đàn gà sống khỏe và sinh trưởng tốt hơn. 
 • Đối với một số giống gà đẻ trứng, cắt mỏ sẽ giảm hiện tượng gà mổ trứng, mổ trúng con non, giảm sự hao hụt đáng kể. 
 • Đặc biệt, đây còn là biện pháp thông minh giúp tăng mật độ chăn nuôi của trang trại gà. 
Cắt mỏ cho gà mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho gà cũng như chủ nuôi
Cắt mỏ cho gà mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho gà cũng như chủ nuôi

Cắt mỏ gà thời điểm nào là tốt nhất?

Khi quyết định cắt mỏ kê, anh em cần chọn được thời điểm thích hợp, không được cắt khi gà còn quá nhỏ tuổi, sức đề kháng yếu hoặc sức khỏe không đảm bảo. Bên cạnh đó, cũng không được cắt mỏ gà quá muộn vì sẽ khiến mỏ phát triển cứng, khiến quá trình cắt khó và tốn nhiều thời gian hơn. Dưới đây là 2 giai đoạn lý tưởng nhất để cắt mỏ của gà mà bạn cần nắm:

 • Giai đoạn 1: Thời điểm gà con đạt được 4 tuần tuổi, cắt mỏ lúc này sẽ đảm bảo mỏ vẫn mềm, không gây chảy máu và tổn thưởng cho gà khi cắt. Sau khoảng tầm 4 – 6 tháng lại tiếp tục cắt tùy theo tiến độ phát triển của mỏ gà. 
 • Giai đoạn 2: Tùy theo giống gà và tình trạng sức khỏe của chúng mà chủ nuôi có thể cắt mỏ khi đạt đủ 1 tháng tuổi hoặc nhiều hơn.
Sư kê cần chọn đúng thời điểm thích hợp để cắt mỏ gà
Sư kê cần chọn đúng thời điểm thích hợp để cắt mỏ gà

Độ dài thích hợp khi cắt mỏ của gà 

Đối với những chú gà đá con thì nên cắt 1/3 mỏ trên và 1/4 mỏ dưới, vết cắt cần cách lỗ mũi khoảng 2mm. Còn đối với gà đẻ trứng thì nên cắt 1/2 mỏ trên và 1/3 mỏ dưới. Cần để ý vết cắt phải vuông góc với trục mỏ và nằm cách lỗ mũi khoảng 6mm. Ngòi ra, mỏ dưới xa hơn mỏ trên tầm 3mm để tạo hình dáng mỏ dưới dài hơn mỏ trên. 

Bạn cần lưu ý độ dài của mỏ gà khi cắt để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn 
Bạn cần lưu ý độ dài của mỏ gà khi cắt để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn 

Hướng dẫn cắt mỏ gà an toàn không gây chảy máu 

Hiện nay, có 2 phương pháp cắt mỏ cho gà được nhiều chủ nuôi đánh giá cao là thủ công và bằng máy chuyên dụng. Tùy theo số lượng gà và nhu cầu mà anh em có thể chọn phương pháp cắt mỏ phù hợp nhất với mình.

Cắt mỏ gà theo phương pháp truyền thống thủ công

Với phương pháp này, chủ nuôi cần sử dụng dao và thớt để tiến hành cắt mỏ cho gà:

 • Đầu tiên, cần nung lưỡi dao trên đến cho đến khi lưỡi dao đỏ hồng.
 • Sau đó, đặt tấm kê để cắt sao cho thuận với tay rồi cố định chân và cánh của gà bằng cả hai tay. 
 • Nếu người cắt thuận tay phải thì dùng tay trái nắm đầu gà, lấy ngón cái và ngón trỏ cố định mỏ gà, áp phần dưới mỏ sát tấm kê sao cho miệng gà khít chặt, đảm bảo không trúng lưỡi khi cắt mỏ. 
 • Tiếp đó, dùng tay phải đặt lưỡi dao lên điểm cắt đã xác định ở phần trên mỏ gà, cần để lưỡi dao nghiêng góc 60 độ so với tấm kê. Lúc này, cần dùng tay ấn lưỡi dao xuống trong khoảng 1 – 2 giây để cắt mỏ gà đứt hẳn. 
 • Sau đó, cà mặt lưỡi dao trong vài giây trên mặt vết cắt để tạo nên lớp vẩy sừng khiến máu không chảy ra ngoài. Sau khi cắt xong, chỉ cần đảm bảo vết cắt khô và không còn chảy máu nữa thì có thể cho lại vào chuồng. 
Cắt mỏ gà theo phương pháp thủ công an toàn và dễ thực hiện tại nhà
Cắt mỏ gà theo phương pháp thủ công an toàn và dễ thực hiện tại nhà

Cách cắt mỏ kê bằng máy đơn giản an toàn

Với cách này, sư kê chỉ cần lắp lưỡi dao vào máy, cắm điện và đợi khoảng 30 giây để lưỡi dao đỏ là có thể đưa mỏ gà vào lỗ rồi cắt dễ dàng. Tuy nhiên, để có thể cắt mỏ gà dứt khoát và không chảy máu thì bạn có thể nhờ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp thực hiện. 

Cắt mỏ cho gà bằng máy sẽ đảm bảo đúng kỹ thuật và không gây chảy máu
Cắt mỏ cho gà bằng máy sẽ đảm bảo đúng kỹ thuật và không gây chảy máu

Biện pháp chăm sóc gà trước và khi cắt mỏ 

Sư kê nên lên lịch cắt mỏ gà vào buổi tối hay những ngày thời tiết đẹp trời. Khi cắt mỏ xong gà sẽ thường hoảng loạn và stress, giảm ăn so với thường ngày Vì thế, chỉ nên cắt mỏ của gà khi chúng có tình trạng sức khỏe ổn định, không bị bệnh hoặc có lịch tiêm vacxin. 

Sau khi cắt mỏ kê thành công, cần theo dõi tình trạng sức khỏe của chúng trong vài giờ. Nếu thấy dấu hiệu chảy máu vết cắt thì cần lập tức dùng dao nung đỏ cà lại vết cắt và áp dụng những biện pháp chăm sóc dưới đây: 

 • Để gà ăn theo chế độ tự do, thức ăn đổ đầy máng để mò gà không chạm trúng thành hay đáy máng. 
 • Bổ sung vitamin K trong khoảng 4 – 6 ngày để phục hồi vết thương nhanh chóng. 
Sư kê cần chăm sóc sức khỏe cho gà kỹ càng cả trước và sau khi cắt mỏ
Sư kê cần chăm sóc sức khỏe cho gà kỹ càng cả trước và sau khi cắt mỏ

Lời kết

Trên đây là kỹ thuật cắt mỏ gà an toàn hiệu quả được SV388 tổng hợp từ các chuyên gia. Hy vọng bạn có thể tham khảo và cắt mỏ cho gà không chảy máu, đảm bảo sự phát triển toàn diện của chúng.