Gà chín cựa – Giống kê chiến nổi tiếng có sức đá phi thường

Gà chín cựa, một dòng gà sở hữu nhiều cựa tại Việt Nam, là một loại gà xuất hiện rất phổ biến ở nhiều tỉnh thành như Phú Thọ, Lạng Sơn, và Lộc Bình. Được biết đến với tài năng chiến đấu phi thường và sức mạnh vượt trội, đây thực sự là một loại gà đá nổi tiếng và hiếm có. Mặc dù vậy, vẫn còn những người hoài nghi về sự tồn tại của chúng. Hãy cùng SV388 khám phá sự thật về dòng gà này ngay hôm nay!

Gà chín cựa là gì? 

Truyền thuyết về gà 9 cựa xuất hiện trong câu chuyện về lễ vật thách cưới mà vua Hùng đã dành cho Sơn Tinh và Thủy Tinh. Tính đến nay, nhiều người vẫn tỏ ra tò mò và hoài nghi về sự tồn tại của loại gà này do sự hiếm hoi của thông tin và hình ảnh trên mạng xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng giống gà này thực sự tồn tại, mặc dù số lượng của chúng rất ít.

Nguồn gốc của gà chín cựa

Kê chín cựa có nguồn gốc tại xã Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn) và xã Xuân Sơn (tỉnh Phú Thọ). Tuy nhiên, khi nói về nguồn gốc sâu xa ban đầu, người dân địa phương chỉ biết rằng chúng có từ rừng từ thời xa xưa.

Theo một số lời đồn của dân địa phương, gà chín cựa có thể bắt nguồn từ người Dao ở bản Cỏi. Ngày xưa, họ chứng kiến một loài vật lạ có lông trắng muốt, bay lượn trên trời nhưng lại có tiếng gáy giống như gà. Họ còn kể rằng loài vật này đã đạp mái với gà mái ở vườn, từ đó hình thành giống gà có nhiều cựa như chúng ta thấy ngày nay.

Kê chín cựa có thể bắt nguồn từ người Dao ở bản Cỏi
Kê chín cựa có thể bắt nguồn từ người Dao ở bản Cỏi

Đặc điểm của gà chín cựa

Đặc điểm nổi bật của dòng kê chín cựa chính là số lượng cựa khá nhiều ở mỗi chân. Với cặp chân to chắc, chúng sở hữu những chiếc cựa dài, ngắn khác biệt nhau hoàn toàn mọc thành một hàng nối nhau. Phần cựa này bắt đầu mọc từ khuỷu chân ngay khi chúng mới nở, và cựa trên nhất thường rất bén như một chiếc lưỡi câu.

Thường thì mỗi bên chân của gà chín cựa có từ 3 đến 4 cựa, tuy nhiên rất ít con có tới 9 cựa. Kích thước của giống gà này thường từ 0,8 đến 1,5 kg khi trưởng thành, với mào đỏ tươi nổi bật và phần đuôi cong đẹp mắt. Chúng có ánh mắt linh hoạt, sắc lẹm và không tỏ ra sợ hãi khi bị bắt nhốt hay giữ. Kê chín cựa thường được biết đến với tính cách hiếu chiến và hung dữ.

Đặc điểm của dòng kê chín cựa chính là số lượng cựa khá nhiều
Đặc điểm của dòng kê chín cựa chính là số lượng cựa khá nhiều

Gà chín cựa có ở đâu?

Giống kê chín cựa chỉ phân bố ở xung quanh khu vực Phú Thọ và Lạng Sơn. Mặc dù nhiều người dân trên khắp cả nước đều có nhu cầu nhân giống giống gà này, tuy nhiên, dù có chăm sóc kỹ càng đến đâu, chúng vẫn không thể sống quá lâu. Do đó, các tỉnh thành thường chỉ mua thịt của chúng mà thôi. 

Gà chín cựa Phú Thọ

Trên vùng đất thuộc vườn quốc gia Xuân Sơn, Phú Thọ, bản Cỏi được xem như nơi có giống kê Chín Cựa đầu tiên. Điều này thu hút nhiều người dân từ khắp nơi đổ về để tìm mua những chú gà này, sử dụng làm mâm cỗ ngày Tết hoặc làm quà biếu cho người thân. 

Gà chín cựa Xuân Sơn

Kê chín cựa ở Xuân Sơn thuộc vườn quốc gia Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ, là điểm đến lý tưởng cho những người đam mê giống gà này. Người dân ở đây vẫn nuôi và chăm sóc chúng một cách kỹ lưỡng.

Gà chín cựa Xuân Sơn thuộc vườn quốc gia Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ
Gà chín cựa Xuân Sơn thuộc vườn quốc gia Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ

Kê chín cựa Lạng Sơn

Tại Lạng Sơn, kê chín cựa thường được tìm thấy ở khu vực Mẫu Sơn, nơi mà người dân thường nuôi chúng theo phong cách thả tự nhiên trong vườn hoặc trên các đồi để chúng có thể tự tìm kiếm thức ăn tự nhiên như sâu, giun, dế, và cào cào. Do cách nuôi này, chúng thường phát triển chậm, nhưng lại cho thịt săn chắc và được đánh giá là ngon, bởi thịt chắc do chúng được thả tự do.

Tại Lạng Sơn, kê chín cựa thường được tìm thấy ở khu vực Mẫu Sơn
Tại Lạng Sơn, kê chín cựa thường được tìm thấy ở khu vực Mẫu Sơn

Kê chín cựa Dabaco

Đây là dòng gà thuộc công ty Dabaco, nơi họ đã sử dụng công nghệ để lai tạo và nhân giống ra những chủng loại gà quý hiếm. Hiện tại cơ sở đang có tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, với mục tiêu mang đến cho khách hàng những con giống chất lượng nhất, và giữ gìn những tinh hoa bản sắc quý báu của dân tộc ta.

Kê chín cựa Dabaco thuộc công ty Dabaco
Kê chín cựa Dabaco thuộc công ty Dabaco

Gà chín cựa giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá của kê chín cựa đang ở mức rất cao. Một cặp gà 6 cựa đã có giá trên 500 nghìn đồng cho một ký. Nếu tăng lên 8 cựa, giá có thể lên tới 2 triệu đồng, và đối với 9 chín cựa, giá có thể lên đến mức siêu khủng, tùy thuộc vào thời điểm. 

Có nhiều người chơi gà sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đồng cho một cặp gà chín cựa đẹp thuộc dòng quý hiếm, đặc biệt là cho những dịp đấu giá gà. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn những địa chỉ cung cấp gà uy tín trên thị trường để đảm bảo chọn được con giống chất lượng tốt nhất.

Kê chín cựa giá bao nhiêu?
Kê chín cựa giá bao nhiêu?

Lời kết 

Hiện nay, gà chín cựa đang là một mặt hàng thu hút sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo người chơi gà. Nhiều người đã sẵn sàng lặn lội ra tận nơi để được chiêm ngưỡng mẫu gà này. Tuy nhiên, do số lượng dòng kẻ này hiện nay vẫn còn hạn chế, nên nhiều người phải đặt hàng từ trước, đặc biệt là đối với gà trống. Để sở hữu một con giống chất lượng, SV388 bạn nên tìm kiếm một trang trại uy tín để đặt hàng.